2 thg 1, 2012

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị là ai

Để trả lời Nguyễn Thanh Nghị là ai, Lý Lịch Nguyễn Thanh Nghị, Tiểu Sử Nguyễn Thanh Nghị,mời đọc giả xem bài viết bên dưới mô tả tiểu sử và quá trình hoạt động của ông.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nghị: sinh năm 1976, là Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt nam khóa XI, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh. Ông cũng là con trai của Thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Tấn Dũng.
 Trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, có một người còn rất trẻ, ở tuổi 32, anh đã là Trưởng ban Sau đại học và Quan hệ quốc tế và mới đây ông được phong làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó hiệu trưởng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị


Nguyễn Thanh Nghị từng là sinh viên trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2001 và 2002 ông Nghị từng là ‘giám đốc quan hệ khách hàng (PR)’ và cũng đóng vai trò “quản lý dự án” cho Bitexco. Năm 2006, sau khi học trong Tiến sĩ ngành Kỹ sư công chính tại Đại học George Washington, Hoa Kỳ, ông trở về trường để thực hiện công tác giảng dạy

Những người trẻ mà giữ chức vị cao ở nước ta chưa nhiều nên một người như Nghị dĩ nhiên là khá “nổi tiếng”. Nhưng còn một điều khiến tôi ngạc nhiên khác là mọi người nhắc nhiều đến anh không phải ở chức vụ ấy mà chính ở cách nghĩ, cách sống, cách làm việc rất khiêm tốn, chững chạc. Điều nổi bật ở anh khiến mọi người tin cậy, yêu mến lại chính là cái tâm trong sáng và phong cách làm việc sôi nổi, nhiệt tình. …

Nếu không tình cờ nghe thầy Phó hiệu trưởng nhà trường “bật mí” trong một bữa tiệc liên hoan, có lẽ tôi sẽ không biết chàng trai trẻ này là con một vị cán bộ lãnh đạo cao cấp ở Trung ương. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nghị nguyên là sinh viên ưu tú của Trưòng Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh. TS Lê Quang Quý, Phó hiệu trưởng nhà trường kể cho tôi hay: Ba của Nghị là cán bộ cấp cao, làm việc ở Hà Nộinên anh phải sống, học tập gần như tự lập tại thành phố Hồ Chí Minh.

Dĩ nhiên, ban lãnh đạo của nhà trường khi ấy cũng không ai biết điều này nếu như không có một ngày nọ, thầy hiệu trưởng nhà trường bất ngờ nhận được điện thoại của một đồng chí lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng chí lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Ban giám hiệu cho biết kết quả học tập, rèn luyện của cậu sinh viên là con một cán bộ lãnh đạo cao cấp của Chính phủ. Lý do đơn giản vì có lần, trong cuộc trò chuyện thân mật, đồng chí cán bộ cao cấp của Chính phủ với tư cách một “phụ huynh” đã “ngỏ ý”: “Tôi bận công tác, mong nhà trường giúp đỡ, theo dõi, quản lý “thật chặt”, sợ cháu hư hỏng”.
Lúc này, Ban giám hiệu mới giật mình, không biết cậu sinh viên ấy là ai? Mấy năm liền, chưa thấy nói thông tin có con trai của một cán bộ cao cấp Chính phủ học tập ở trường mình. Ban giám hiệu yêu cầu Bí thư Đoàn trường, người gần gũi nhiều sinh viên nhất cung cấp thông tin, cô bí thư cũng chỉ biết lắc đầu. Tra cứu toàn bộ hồ sơ sinh viên, người ta mới tìm ra Nguyễn Thanh Nghị, khi đó đã là sinh viên năm thứ ba của nhà trường.
Nhưng cũng phải mất mấy ngày đối chiếu mới tìm ra Nghị, vì trong hồ sơ, anh khai rất khiêm tốn, không hề nêu cụ thể chức vụ, đơn vị công tác của ba mình. Một điều rất bất ngờ là toàn thể lớp học, thầy cô, bạn bè đều không biết Nghị là con đồng chí cán bộ cấp cao nọ, nhưng ai cũng biết Nghị là một sinh viên học tập giỏi, có đạo đức tốt, nhiệt tình với các phong trào tập thể.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị
Khi người ta “phát hiện” ra anh là con đồng chí cán bộ cấp cao thì cũng là thời điểm anh vừa vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng Sản Việt Nam – một vinh dự mà anh đã phấn đấu, giành được bằng chính đôi chân của mình chứ không phải “dựa bóng” của ba.
Tốt nghiệp xuất sắc, với khát vọng học tập không ngừng, như bao bạn bè khác, Nguyễn Thanh Nghị tự tìm kiếm thông tin và thi đỗ học bổng tiến sĩ của một trường đại học lớn ở Hoa Kỳ. Cùng thời điểm ấy, anh lại được nhà trường xét, cho chỉ tiêu học tiến sĩ ngành kỹ sư công chánh (xây dựng) ở Đại học George Washington ở Washington.
Tốt nghiệp xuất sắc, anh trở về nước, bạn bè ai cũng nghĩ rằng anh sẽ “nhảy” vào một bộ, ngành, cơ quan nào đó ở Trung ương nhưng Nguyễn Thanh Nghị lại làm đơn xin về công tác tại Trường đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh. Lý do với anh thật đơn giản: Anh muốn đi sâu vào con đường nghiên cứu khoa học, tiếp tục thực hiện ước mơ, hoài bão và những công trình khoa học từ những năm tháng sinh viên.

Giờ đây, 32 tuổi, là một trong những lãnh đạo trẻ nhất ở một trường đại học danh tiếng nhưng Nguyễn Thanh Nghị luôn khiêm tốn, chững chạc, làm việc với tất cả tài năng và tâm huyết của mình.
Ban Sau đại học, dưới sự chỉ đạo của anh đã có nhiều phát triển mới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường. Khi Trường đại học kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh phát động cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, anh là một trong những lãnh đạo khoa gương mẫu, vận động mọi người thực hiện cuộc vận động nghiêm túc thông qua những việc làm cụ thể hằng ngày, “soi mình” vào tấm gương của Bác.
Ông Nguyễn Thanh Nghị cùng thầy cô chào đón Thủ tướng đến thăm cơ sở cần thơ
Với anh, một trong những bài học đạo đức lớn mà anh học tập được từ Bác Hồ chính là nghị lực lớn lao và sự phấn đấu suốt đời hi sinh vì sự nghiệp cách mạng cao cả của dân tộc, đất nước. Bác đã nhiều lần căn dặn thanh niên phải tự học tập, rèn luyện, đi lên bằng chính nội lực của mình, không trông chờ, ỷ lại vào người khác. Bác cũng nhiều lần phê phán căn bệnh cục bộ, bản vị, địa phương chủ nghĩa, kết bè kết cánh trong công tác cán bộ.

Tuy anh chưa bao giờ tự khẳng định hay khoe mẽ về sự tự lực đi lên của mình, nhưng trong suy nghĩ của tôi cũng như nhiều sinh viên khác, Nguyễn Thanh Nghị chính là một tấm gương về tinh thần ấy.
Phát biểu tại Đại hội Đoàn toàn quốc gần đây, Tổng bí Thư Nông Đức Mạnh cũng chỉ rõ: “Một bộ phận thanh niên chưa chuyên tâm học tập, rèn luyện, tự lực vươn lên và cống hiến cho đất nước, còn bị chi phối bởi cuộc sống hưởng thụ, sa vào tệ nạn xã hội, sống thiếu trách nhiệm với mọi người và chính mình”. Vì vậy, những tấm gương như Nguyễn Thanh Nghị thật đáng quý biết bao.
8 Responses to “Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị là ai”

Nặc danh nói...
02:02 20 tháng 7, 2012

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chủ trì buổi họp Ban soạn thảo và Tổ biên tập dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 23/2009/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở (gọi tắt là Nghị định số 23/2009/NĐ-CP).
Tham dự buổi họp có các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập.
Thực hiện Quyết định số 295/QĐ-BXD ngày 04/4/2012 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 23/2009/NĐ-CP, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tổ chức tổng kết, đánh giá, lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung trên cơ sở tổng kết các kết quả thanh tra, kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị định 23/2009/NĐ-CP của các đoàn thanh tra, ý kiến đóng góp của Thanh tra xây dựng các địa phương.


Chim Cong Canh Mong nói...
02:13 20 tháng 7, 2012

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị la con thu tuong nguyen tan dung phai khong ta !


Nặc danh nói...
02:22 20 tháng 7, 2012

Thư trương của bộ xây dụng là cong trai của TT Nguyễn Tấn Dũng !!!! con vua thì lại làm vua thôi


thuy ngan nói...
03:44 7 tháng 2, 2014

nguyen thanh nghi la mot hoc tro ngoan gioi tu khi con la hoc sinh trung hoc. rat khiem ton, le phep, nha nhan va diem dam. toi khong gap lai em tu sau ngay ra truong nhung van theo doi nhung tien bo cua em. bai viet o tren noi rat dung nhung gi ve nghi. gia dinh em la mot gia dinh kieu mau dao duc va thanh dat. rat mong moi nguoi hieu dung ve dao duc gia dinh


thuy ngan nói...
03:47 7 tháng 2, 2014

nguyen thanh nghi la mot hoc tro ngoan gioi tu khi con la hoc sinh trung hoc. rat khiem ton, le phep, nha nhan va diem dam. toi khong gap lai em tu sau ngay ra truong nhung van theo doi nhung tien bo cua em. bai viet o tren noi rat dung nhung gi ve nghi. gia dinh em la mot gia dinh kieu mau dao duc va thanh dat. rat mong moi nguoi hieu dung ve dao duc gia dinh


Nặc danh nói...
05:20 13 tháng 3, 2014

sét về phong cách thi tướng mạo không ai co thể chê vào đâu .nhưng lên như vậy thì chi co con thủ tướng mới có có hội như vây thôi .nhiêu người tài giỏi hơn nghị nhiều như cung chi la con sai o chùa quét lá đa thôi à... có hội tốt thi nghị cố gắng phát huy và làm tôt những gì đảng nhà nước và nhân va nhân dân giao phó la ok rồi.làm cho nhân dân tin va yêu mến . trong tương lai ban con vươn cao hơn nữa .phó bi thư tỉnh chỉ là đường đi lên thôi.gió thổi lớn riêu sẽ bay cao .


Tran Long nói...
04:47 17 tháng 10, 2015

Trường mà không có lý lịch của sinh viên? một sự tâng bốc quá khiêm tốn???


Tran Long nói...
04:47 17 tháng 10, 2015

Trường mà không có lý lịch của sinh viên? một sự tâng bốc quá khiêm tốn???


Đăng nhận xét

Copyright @ 2012 Le Hong Anh All Rights Reserved